Nhật Bản có phải là “thiên đường” của xuất khẩu lao động?

HOT
25/06/2020

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang làm một trong những lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhiều người quyết tâm đi xuất khẩu lao động tại nước này với hi vọng gửi gắm rất nhiều thứ của cuộc sống: tiền tài, danh vọng, đổi đời,… Thế nhưng Nhật Bản có phải là “thiên đường” như bạn vẫn nghĩ? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Đôi nét về Nhật Bản

Nhật Bản là một xứ sở có phong cảnh được coi là một trong những nơi đẹp nhất thế giới, được đánh giá là 1 trong 10 đất nước tuyệt vời nhất trên thế giới (năm 2010) và cũng là đại diện Châu Á duy nhất có mặt trong danh sách này với bốn mùa thay đổi rõ rệt.

Được đánh giá là một cường quốc kinh tế, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu tính theo tổng sản phẩm nội địa cũng như thứ ba theo sức mua tương đương chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc và là đất nước đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng; xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc, G8, G4 và APEC.

xaut-khau-lao-dong-nhat-ban

Con người Nhật Bản

Con người Nhật Bản được thế giới khâm phục bởi: sự trông trọng, quốc giáo trong văn hóa của người Nhật. Điều này thể hiện qua cách cúi chào, tính trung thực, tôn trọng bình quyền, tư tưởng tiến bộ. Ngoài ra người Nhật Bản rất nghiêm túc trong cách làm việc, tôn trọng giờ giấc, luôn nỗ lực hết mình trong cuộc việc và mạnh mẽ vùng dậy sau những khó khăn. Công dân Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cũng đã học tập được rất nhiều về đức tính này của người dân bản địa.

Cuộc sống ở Nhật Bản

Cuộc sống ở Nhật Bản rất tiện nghi và chất lượng. Nhật Bản còn được xem là đất nước an toàn và lịch sự nhất thế giới.  Người dân hiếu khách và trung thực, rất ít khi có cướp giật, trộm cắp. Luật pháp nước nước này cũng rất rõ ràng và nghiêm minh, do đó rất ít lừa đảo, gian dối hay các tệ nạn lách luật xảy ra. Nhật Bản chính là một đất nước đáng sống và trải nghiệm.

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật

Thực tế cho thấy xuất khẩu lao động Nhật Bản không dễ dàng như các nước khác. Nhất là những bất đồng trong ngôn ngữ khiến người Việt khó khăn hơn. Nhưng những nét tương đồng văn hóa, thân thiện của còn người và môi trường làm việc đảm bảo đã giúp người lao động Việt Nam có khoảng thời gian làm việc đáng trải nghiệm tại Nhật.

Để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc, bạn cần phải có yêu cầu tối thiểu đó chính là khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Điều này sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn, nhất là khoảng thời gian đầu khi mới sang Nhật. Bạn sẽ phải nỗ lực nhiều để học hỏi, thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình. Đặc biệt, người Nhật không có thói quen sử dụng tiếng Anh, vậy nên người lao động sang Nhật làm việc vẫn cần phải học tiếng Nhật để sử dụng trong cuộc sống.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Làm việc tại Nhật Bản mặc dù bận rộn, vất vả nhưng cũng không thể tránh khỏi việc xa gia đình, xa quê hương và dễ buồn, cô đơn. Tuy nhiên công đồng người Việt tại Nhật Bản khá đông đúc nên người dân Việt Nam tại đây sẽ được gặp gỡ trò chuyện và vơi bớt đi nỗi nhớ nhà.

Ngoài ra, vào những ngày lễ lớn của Việt, người lao đông Việt Nam tại Nhật Bản cũng sẽ quây quần tổ chức nấu ăn, trò chuyện và tổ chức party rất vui vẻ. Thậm chí những món ăn cổ truyền của Việt Nam cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật.

Có thể nói, Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng với nhiều đãi ngộ, điều kiện thuận lợi dành cho công việc của các thực tập sinh. Tuy nhiên, các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động tại đây cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc, để không chỉ hình ảnh mình tốt hơn trong mắt người Nhật mà còn tạo điều kiện cho thế hệ lao động Việt Nam tiếp theo có cơ hội tiếp tục làm việc tại Nhật.

Có nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Câu trả lời đương nhiên là có. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có ưu điểm/nhược điểm. Đương nhiên những thứ được sẽ nhiều hơn mất, cho nên người lao động Việt Nam mới luôn muốn tìm cơ hội sang Nhật bản làm việc.

Việc làm tại Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động chắc chắn sẽ vất vả. Tuy nhiên, đã là lao động chân tay thì chắc chắn không chỉ ở Nhật Bản mà ở Việt Nam bạn vẫn phải làm việc như vậy. Nhưng Nhật Bản là đất nước công nghệ hiện đại bậc nhất, bạn sẽ được làm việc với các máy móc hỗ trợ tốt nhất. Người lao động sẽ không phải bỏ ra quá nhiều sức lực khi làm việc.

Mức lương về tay khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trung bình 25-35 triệu/tháng. Đây là con số đáng mơ ước của người lao động Việt Nam. Sau 3 năm làm việc tại Nhật, bạn có thể tích lũy được từ 500-700 triệu.

Ngoài ra, sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ tốt hơn. Vì thế cơ hội việc làm sau khi đi Nhật về sẽ nhiều hơn với mức lương xứng đáng tại Việt Nan.

Như vậy, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là “thiên đường” bởi bạn cần phải lao đông, phải làm việc để kiếm tiền. Tuy nhiên, làm việc tại Nhật Bản sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thứ. Đây chắc chắn là những trải nghiệm khó quên mà bạn sẽ mong muốn thử 1 lần trong đời nhé. Xem các đơn hàng mới nhất của TVC Human tại: Đơn hàng nhé.

HOT
25/06/2020
Bạn cần hỗ trợ?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về "TVC Group", xin vui lòng liên hệ với chúng tôi dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất

Liên hệ